เนื้อวากิว คืออะไร มีกี่ระดับ มาจากเมืองไหน? ข้อมูลที่คนรักเนื้อห้ามพลาด

by Earngearth

หากจะพูดถึงหนึ่งใน วัตถุดิบชั้นเลิศจากแดนอาทิตย์อุทัย ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความหอมสุดแสนจะเย้ายวน และรสสัมผัสของเนื้อที่นุ่มนวลละลายในลิ้น เชื่อว่าหลายๆคนก็อาจจะต้องนึกถึง เนื้อวากิว (Wagyu) เป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน วันนี้ Hungry พา Eat จะพาไปรู้จักถึงที่มา สายพันธุ์ และระดับเกรดของเนื้อ ที่ต้องโดนใจคนรักเนื้ออย่างแน่นอน

เนื้อวากิว (Wagyu)

เนื้อวากิว

เนื้อวากิว (Wagyu) คือ เนื้อที่ได้มาจากวัว 4 สายพันธุ์หลักๆ จากประเทศญี่ปุ่น โดยคำว่า วากิว เกิดจาก พยัญชนะ 2 ตัวได้แก่ “วะ” (วา) ที่แปลว่า ประเทศญี่ปุ่น และ “กิว” ที่หมายถึง เนื้อวัว จุดเด่นของวากิว คือเนื้อที่มีปริมาณไขมันที่แทรกเรียงตัวสวยงามคล้ายตาข่าย เรียกว่า ลายหินอ่อน ซึ่งจะมีความนุ่ม ละมุน จุดเด่นของวากิว รวมถึงเป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของเนื้อวัว

นอกจากนี้ เนื้อวัวนำเข้าที่มาจากต่างประเทศ เลี้ยงในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เช่น วัวจากอเมริกา หรือ ออสเตรเลีย ก็จะสามารถระบุเป็นเนื้อญี่ปุ่น ได้

สายพันธุ์ของเนื้อวากิว

สายพันธุ์เนื้อวากิว มีด้วยกัน 4 สายพันธุ์หลัก ๆ ด้วยกันได้แก่

สายพันธุ์ เนื้อวากิว

Japanese Black หรือ เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ

เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ หรือ คุโรเกะวากิว นิยมเลี้ยงในภูมิภาคคันไซและชุโกคุ โดยนับว่าเป็นสายพันธุ์เนื้อวัวที่สุดยอดอันดับต้น ๆ เพราะลำตัวของวัวมีขนาดที่ใหญ่ และมีขนสีดำเงางาม ส่วนความเด็ดดวงของเนื้อชนิดนี้ เป็นเนื้อที่มีสีแดงสด มีไขมันแทรกในเนื้อที่เยอะมาก ๆ แถมเนื้อนุ่มนวล ละลายในลิ้น ถ้าได้ลิ้มลองบอกได้เลยว่าฟิน เหมือนอยู่ในสวรรค์ของเนื้ออย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมาพร้อมไปด้วยโภชนาการต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 อีกด้วย  

Japanese Brown หรือ เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นขนน้ำตาล

เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นขนน้ำตาล หรือ เนื้ออากะอูชิวากิว เป็นเนื้อที่นิยมเลี้ยงใน จังหวัดมาโมโต้และโคจิ มีความนุ่ม หอมหวาน และรสชาติดี ถึงแม้ว่าเนื้อชนิดนี้จะไม่มีไขมันแทรกเนื้อที่เยอะเทียบเท่ากับเนื้อคุโรเกะวากิว เพราะปริมาณไขมันในเนื้อที่น้อย มีเพียงแค่ประมาณ 12% จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานเพื่อสุขภาพ

Japanese Shorthorn หรือ เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้น

เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้น หรือ เนื้ออิวะเตะกิว เป็นเนื้อที่นิยมเลี้ยงในภูมิภาคโทโฮคุตอนเหนือ เนื้อวัวสายพันธุ์นี้จะให้เนื้อที่บาง มีสีแดงเข้ม มีโปรตีนที่สูง ไขมันน้อย และเนื้อชนิดนี้จะมีกรดอะมิโนที่ทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น

Japanese Polled หรือ เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นไม่มีเขา

เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นไม่มีเขา เป็นเนื้อที่นิยมเลี้ยงใน จังหวัดยามางุจิ มีจุดเด่นคือเนื้อมีปริมาณที่สูง มีความเหนียว รสชาติเข้มข้น เหมาะสำหรับอาหารประเภทเนื้อย่างหรือสเต๊ก

ระดับของเนื้อ “วากิว” ?

เกรด เนื้อวากิว

เนื้อวากิว จะแบ่งออกเป็น 15 ระดับ อย่างที่เราทราบกันว่า เนื้อ A5 ก็คือระดับสูงสุดของเนื้อวากิว โดยการจัดระดับ สมาคมการจัดระดับเนื้อของประเทศญี่ปุ่น หรือ JMGA : Japan Meat Grading Asscoiation ได้แบ่งระดับออกเป็น 2 ส่วน คือ

ตัวอักษร (A , B , C) หมายถึงระดับปริมาณเนื้อ โดยไล่ลำดับจากมากไปหาน้อย

–  A คือส่วนของ ปริมาณเนื้อที่สามารถรับประทานได้มากกว่า 72%

–  B คือส่วนของ ปริมาณเนื้อที่สามารถรับประทานได้ 68-72%

–  C คือส่วนของ ปริมาณเนื้อที่สามารถรับประทานได้น้อยกว่า 62%

ตัวเลข (1-5) หมายถึงระดับคุณภาพเนื้อ

โดยวัดจากส่วนของปริมาณลายไขมันหินอ่อน ที่อยู่ในเนื้อ ยิ่งตัวเลขมากขึ้น ก็จะมีลายไขมันหินอ่อนที่มากขึ้นตามลำดับ  นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น เช่น สีของเนื้อ พื้นผิว สีของไขมัน ที่มีผลกับระดับคุณภาพของเนื้อเช่นเดียวกัน

แนะนำร้านเด็ดเพื่อคนรักเนื้อวากิว

นอกจากได้ความรู้กันไปแล้ว Hungry พา Eat ขอแนะนำร้าน เนื้อวากิว ที่เอาใจคนรักเนื้อโดยเฉพาะ เพราะเชื่อว่าหลายๆคน เริ่มอยากลิ้มลองความหอมกรุ่น ความละมุนของเนื้อวากิว กันอย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายร้านที่สร้างสรรค์เมนู จานเด็ด จากเนื้อวากิวที่แตกต่างกันออกไป

1. Copper Buffet

copper buffet hungry hub exclusive menus 1
copper buffet hungry hub exclusive menus 2

Copper Buffet ร้านบุฟเฟต์นานาชาติ สไตล์ Luxury Design ย่านปิ่นเกล้า พร้อมเมนูอาหารใหม่หลากหลาย เป็นประจำทุกเดือน ที่นอกจากอร่อยถูกใจคนรักบุฟเฟ่ต์แล้ว ยังคุ้มค่า คุ้มราคาอีกด้วย

โปรโมชั่นแนะนำ : Hungry Hub Exclusive Menus บุฟเฟ่ต์ไลน์อาหารนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็น สเต็กเนื้อวากิว สปาเก็ตตี้เนื้อวากิว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวากิว หรือ ซุปทรัฟเฟิล พร้อมเมนูพิเศษสุดพรีเมี่ยม เริ่มต้นแค่ 1,590 บาท

Order-now-button

2. WAGYU STEAK HOUSE

เนื้อวากิว wagyu steak house

หากกำลังมองหาร้าน บรรยากาศร้านหรูหรา ถ่ายรูปสวย ๆ ใกล้ภูเก็ต พร้อมเมนูระดับพรีเมี่ยม ขอแนะนำร้าน WAGYU STEAK HOUSE โดยมีเมนูให้เลือกหลายหลายเพื่อ คนรักเนื้อ ไม่ว่าจะเป็น Argentinian Angus , USDA Black Angus และเมนูอื่นๆอีกมากมาย พร้อมเครื่องดื่มที่สามารถเติมได้ไม่อั้น

โปรโมชั่นแนะนำ : เซ็ท 3 Dishes and 1 Side Dish (Beef Menu) with Free Flow Non-Alcohol Drink เลือกอาหารได้ 3 อย่าง เช่น Argentinian Angus, USDA Black Angus, Fines de Claire Oysters เป็นต้นและเมนูอื่นๆอีกมากมาย (รวมเครื่องดื่มที่เติมได้ไม่อั้น 2 ชั่วโมงเต็ม!)

Order-now-button

3. Let’s Meat Bar and Grill 

เนื้อวากิว let's meat bar and grill

ยังอยู่กันต่อที่ภูเก็ต กับร้าน Let’s Meat Bar and Grill  ร้านที่มีเมนูนานาชาติให้เลือกมากถึง 70 กว่าเมนุ เรียกว่าสวรรค์ของคนรักเนื้อก็ว่าได้ เพราะมีเมนูให้เลือกมากมาย อาทิเช่น ทาจิมะวากิวรัมพ์ วากิวแฟรงค์ เบอร์เกอร์ทาจิมะวากิว เป็นต้น พร้อมเครื่องดื่มที่สามารถเติมได้ไม่อั้น สามารถเลือกแพ็คเกจได้ 2 แบบ ทั้งแบบ Standard เริ่มต้นที่ 790 บาท/คน และ แพ็คเกจ Premium เริ่มต้นที่ 990 บาท/คน เท่านั้น

Order-now-button

4. Fat Beef

เนื้อวากิว fat beef

Fat beef อีกร้านที่สายเนื้อเน้น ๆ ไม่ควรพลาด อยู่ใจกลางกรุงเทพ มีเมนูเนื้อที่หลากหลาย ทั้ง เนื้อวากิว เนื้อริบอาย ที่แมทช์คู่กับข้าว เข้ากันสุดๆ เมนูแนะนำ ได้แก่ ข้าวเนื้อวากิวสเต็คคัทกระเทียมกรอบ , ข้าวเนื้อวากิวสเต็กคัทผัดเนยกระเทียม หรือจะมาแบบเมนูไทย ๆ ก็ต้อง ข้าวเนื้อวากิวสเต็กคัทผัดกะเพรา นอกจากนี้ ยังมีซุปเห็ดทรัฟเฟิล สลัด และอื่นๆ อีกมากมาย

Order-now-button

5. New York Steakhouse

เนื้อวากิว new york steakhouse

เดินทางกันต่อกับ ร้านที่ไม่ต้องนั่งเครื่องบินไปไกลถึงนิวยอร์ก แต่สามารถรับประทานได้ที่ประเทศไทย กับร้าน New York Steakhouse อยู่ใกล้กับ BTS เพลินจิต มีเมนูให้เลือกพรีเมี่ยม หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Australian Wagyu grain fed beef , Roasted Australia Wagyu prime rib carvery , ซุปเห็ดทรัฟเฟิล พร้อมเครื่องดื่มที่สามารถเติมได้ฟรีไม่อั้น

Order-now-button

6. เตี่ย บุชเชอรี 

ปิดท้ายด้วย เตี่ย บุชเชอรี ร้านที่มีความพิเศษ เพราะเนื้อที่ใช้ เป็นเนื้อไทยวากิว โดยเกษตรไทย นำมาสร้างสรรค์เมนูต่างๆ เช่น เนื้อวากิวอาบแดด , ลิ้นวัวดรายเอจย่าง , บูราตาทรัฟเฟิลชีส , ข้าวหน้าเนื้อ ไข่ดอง , แฟลตไอรอน พร้อมซอสสูตรเด็ด เช่น ซอสแจ่วอีสาน ซอสทรัฟเฟิล ซอสพริกไทยดำ นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูต่าง ๆ อีกมากมาย ชวนหิวที่สายคนรักเนื้อต้องไปลอง

Order-now-button

หลังจากอ่านจบรู้สึกหิวกันหรือยังเอ๋ย? หวังว่าวันนี้ Hungry พา Eat จะมอบความรู้ที่เป็นประโยชน์ให้ทุกคนที่เข้ามาอ่าน และถ้าได้ลองเมนู เนื้อวากิว แล้วแวะมาเล่าให้ฟังกันได้นะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รสดีเด็ด The Steakhouse บุฟเฟต์สเต็กเนื้อ ราคาไม่ถึงพัน !

Kin Shabu Sukiyaki สุดยอดเนื้อวากิว A5 ที่สายเนื้อไม่ควรพลาด !

ติดตามโปรโมชั่น และร้านที่คนชอบ Eat ไม่ควรพลาดได้ที่ Facebook : Hungry Hub แหล่งรวมบุฟเฟ่ต์อันดับหนึ่งของไทย 

Related Articles

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการบนเว็บไซต์ของเราต่อไป เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม