โอมากาเซะ Omakase คืออะไร ? อิ่มไหม? ทำไมถึงราคาแพง

by HH

โอมากาเซะ ( Omakase ) คืออะไร ? อิ่มไหม ? ทำไมราคาถึงแพง ? คุ้มค่าจากการจ่ายจริงหรือไม่ และโอมากาเซะนั้น ต่างจากการทาน ซูชิ จาก ร้านอาหารญี่ปุ่น แบบปกติยังไง ? ทำไมราคาถึงแพงกว่าซูชิแบบอื่น ๆ วันนี้ Hungry พา Eat จะพาไปหาคำตอบ !

โอมากาเซะ ( Omakase )

โอมากาเซะ

การกินแบบ ซูชิแบบพรีเมียม ต่างจากการทานซูชิแบบทั่วไป ! เพราะ โอมากาเซะ คือ การที่เชฟแต่ละร้านนำ วัตถุดิบพรีเมียม มารังสรรเป็นซูชิแบบพรีเมียม แบบฟิวชั่น และ เมนูอื่น ๆ แบบแปลกใหม่ อีกมากมาย โดยที่เชฟเลือกเมนูมาให้ ตามวัตถุที่มีในฤดูกาลนั้น ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ทานอาหารรสเลิศและได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการทานและนี่คือความพิเศษของ โอมากาเซะ !

แล้วเราจะได้กินอะไร ในโอมากาเซะ?

โอมากาเซะ คืออะไร

ในโอมากาเซะหนึ่งชุด จะประกอบด้วยเมนูหลากหลาย ที่เชฟจะรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูสุดเซอร์ไพรซ์ แต่ละเมนูมาจากวัตถุดิบที่ดีที่สุดที่มีในแต่ละวัน และทุกๆวันเมนูก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ​​ส่วนมาก พระเอกในโอมากาเซะมักจะเป็นซูชิแต่แน่นอนว่าทั้งเซ็ตจะไม่ได้มีแค่ซูชิ อาจจะมี ซาชิมิ ซุป หรือ เมนูเด็ดๆของเชฟ และ ของหวานมาในคอร์ส ลำดับการเสิร์ฟอาหารก็จะเรียงตามความเหมาะสมของแต่ละเมนู เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด

แล้วถ้าติดใจ?

โอมากาเซะ แบบคอร์ส

ทีนี้ถ้าใครเกิดถูกใจเมนูอะไรในคอร์ส โอมากาเซะ หรือ อยากสั่งเมนูที่นอกเหนือจากเชฟเสิร์ฟ ก็สามารถทำได้ ซึ่งการสั่งแบบนั้นเรียกว่า โอะโคะโนมิ (Okonomi) หรือ ‘สั่งตามใจฉัน’ นั่นเอง เป็นวิธีการเดียวกันกับการสั่งซูชิกินในร้านทั่วไป เพียงแค่ในร้านโอมากาเซะ คุณจะไม่ทราบว่าแต่ละเมนูนั้นราคาเท่าไหร่ เป็นความเซอไพรส์ที่ต้องวัดดวงกับความแพงกันเลยทีเดียว คนทั่วไปจึงไม่ค่อยนิยมสั่งเพิ่ม

10 Facts about Omakase 

ร้าน โอมากาเซะ

1. ร้าน โอมากาเซะมักเป็นร้านที่รับลูกค้าได้จำกัดต่อวัน จะแบ่งเป็นรอบ ๆ เชฟจะเตรียมวัตถุดิบพอดีในแต่ละวันสำหรับเสิร์ฟลูกค้าในวันนั้น ๆ 

2. ระหว่างรออาหารแต่ละคอร์ส คุณจะได้เห็นกรรมวิธีสร้างสรรค์เมนูของเชฟแบบใกล้ชิด เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่สามารถเรียกน้ำย่อยระหว่างรอได้ดีเลยทีเดียว

3. ส่วนมากร้านโอมากาเซะต้องจองก่อนเข้าใช้บริการ และ คนญี่ปุ่นตรงต่อเวลาฉันใด การไปกินอาหารญี่ปุ่นก็ควรตรงต่อเวลาฉันนั้น ควรไปล่วงหน้าประมาณ 10-15 นาที พอถึงเวลาเริ่มปุ๊บ เราจะได้ประจำที่พร้อมเริ่มคอร์สโอมากาเซะปั๊บ 

4.ถ้ามีอาหารอะไรที่แพ้หรือไม่ชอบสามารถแจ้งเชฟได้ ทุดครั้งเชฟจะโชว์วัตถุดิบที่จะใช้ในแต่ละมื้อก่อนที่จะปรุงให้กิน แจ้งเชฟเรื่องการแพ้อาหารคือสำคัญมาก บอกเขาไปเลยว่ากินอะไรได้ ไม่ได้บ้าง โดยเฉพาะอาหารที่แพ้ ไม่ต้องกลัวจะไม่คุ้ม เชฟจะหาเมนูอื่นหรือวัตถุดิบอื่นที่ราคาสมน้ำสมเนื้อกันมาแทนให้เรา

5.ด้วยความที่ร้านโอมากาเซะส่วนใหญ่จะมีลูกค้าน้อย และค่อนข้างเป็นส่วนตัว ไม่ควรส่งเสียงดังรบกวนลูกค้าคนอื่น ก่อนจะถ่ายวิดีโอควรจะต้องเช็คกฏเกณฑ์ทางร้านว่าอะไรที่ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่หลัก ๆ แนะนำว่า ควรรับประทานทันทีหลังเสิร์ฟ บางเมนูถ้ารับทานช้ารสชาติอาจจะเสียไป และไม่อร่อยเท่าที่ควร

โอมากาเซะ ได้ทานซูชิ แบบครบรส

6.เนื่องจากโอมากาเซะคือสุนทรียภาพแห่งการรับประทานอาหาร แก่นของการกินโอมากาเซะเราต้องสัมผัสได้ครบทั้งรูป รส เสียง และกลิ่น เราจึงไม่ควรใส่น้ำหอมแบบจัดเต็มกลิ่นรุนแรงเกินไป เพราะจะไปรบกวนการลิ้มรสชาติแท้ ๆ ของอาหาร บางร้านอาจมีข้อกำหนดเรื่องกลิ่นด้วยนะ ควรสอบถามให้ดีก่อนไปทาน

7. สามารถหยิบซูชิด้วยนิ้วชี้และนิ้วโป้งได้เลย ถ้ายังไม่ชินอนุญาตให้ใช้ตะเกียบมาคีบได้ แต่ถ้าอยากทานให้ดูเซียน ก็ต้องใช้สองนิ้วคีบซูชิเข้าแบบคนญี่ปุ่นแท้ ๆ  แต่ก่อนหยิบควรล้างมือ หรือเช็ดมือให้สะอาดก่อนนะ Hungry Hub ไม่ได้เป็นหมอ แต่เป็นห่วง:)

8. เวลาจิ้มโชยุ ให้ใช้ด้านปลาสัมผัสกับซอส ไม่ควรให้โดนตัวข้าว เพราะซอสจะซึมลงไปบนข้าวมากเกินไปจนเสียรสชาติ หรือบางทีข้าวอาจจะเสียทรง และแตกลงไปในถ้วยซอส อันนี้ร้องไห้หนักมากนะ TT

9. และสิ่งสำคัญคือ อย่าเติมวาซาบิหรือซอสเยอะจนเกินไป เพราะมันจะไปกลบกลิ่นและรสชาติแท้ ๆ ของวัตถุดิบ และบางทีก็เหมือนเป็นนัย ๆ ว่า ‘ฝีมือเชฟไม่อร่อย’ ระหว่างคอร์ส แนะนำให้กินขิงดองล้างปาก การกินขิงดองคั่นจะเหมือนเป็นการเคลียร์รสชาติจากคำเดิม และเปิดต่อมรับรสให้พร้อมรับรสชาติที่ถูกต้องของคำต่อไป

10. และสุดท้าย ถ้าไม่ได้แพ้อาหารอะไร ถึงแม้เป็นวัตถุดิบที่ไม่ชอบ ก็อยากขอให้เปิดใจลองดูอีกสักครั้ง วัตถุดิบคุณภาพดีคัดมาแล้ว บวกกับฝีมือและประสบการณ์ของเชฟ อาจจะคุณอาจเปลี่ยนใจรักสิ่งนั้นไปเลยก็ได้นะ

โอมากาเซะกินที่บ้านได้ไหม ?

โอมากาเซะกินที่บ้านได้ไหม ? 

โอมากาเซะ สามารถทานที่บ้านได้แล้ว !! กับประสบการณ์กิน โอมากาเซะที่บ้านแบบฟิน ๆ เพราะ ในช่วงล็อคดาวน์ที่ผ่านมา เป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างนานมาก ๆ ทำให้หลาย ๆ คนคิดถึงการกินโอมากาเซะอย่างมาก !!

หลาย ๆ ร้านจึงเริ่มทำ โอมากาเซะ แบบเดลิเวอรี่ มาพร้อมเสิร์ฟให้ถึงบ้านกันเลยทีเดียว !! มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักพันเลยค่ะ และมีเมนูให้เลือกมากมาย ความอร่อย และ ความฟินน ไม่ต่างจากการทานที่ร้านเลยจ้า

1.Penguin Eat Shabu

Penguin eat shabu omakase
Order-now-button

เพนกวิน อีท ชาบู ! ร้านชาบูชื่อดังที่สร้างสรรค์เมนูใหม่อย่างสม่ำเสมอ และเมนูใหม่ล่าสุดของทางร้านนนั่นก็คือ โอมากาเซะแบบเดลิเวอรี่ !! เมนูโอมากาเซะแบบพรีเมี่ยม ที่ให้ลูกค้าได้ทานถึงที่บ้าน และทำยอดขายได้ดีแบบถล่มทยาย ราคาเริ่มต้นต่อเซ็ต 690 บาท

เมนูแนะนำ : เซ็ตปลาไหลญี่ปุ่น สำหรับคนรักปลาไหลญี่ปุ่น จัดเต็มไปเลย 10 คำ !! ต่อมาที่เซ็ต เซ็ตฟัวกราส์ จัดเต็มไปเลยจุก ๆ สำหรับสาวกฟัวกราส์ ฟัวกราส์ชิ้นใหญ่ จุใจ แบบไม่มีกั๊ก ราคาเซ็ตละ 790 บาท เท่านั้น !! เซ็ต New Premium Sushi Set @ Home เซ็ตโอมากาเซะแบบที่คุณสามารถเลือกเองได้!! ลูกค้าสามาถเลือกได้ตามใจเลยว่าอยากได้ซูชิหน้าไหนในกล่องบ้าง หรูหราเลือกได้ พรีเมี่ยมสุด ๆ รีวิวจากลูกค้าหลายท่านบอกว่า “อร่อย คุ้มค่า เหมือนทานที่ร้าน” ทำให้คลายความคิดถึงโอมากาเซะได้ดีเลยจ้า !!

Facebook : Penguin Eat Shabu – เพนกวินกินชาบู

Tel : 098 919 2632

2.Shinkanzen Omakase

Shinkanzen Omakase
Order-now-button

ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านดังในดวงใจหลาย ๆ คนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือร้าน ชินคันเซน!! สาขา สยามสแควร์วัน ที่มีบริการโอมากาเซะแบบ เดลิเวอรี่ สั่งง่าย ๆ ผ่าน Hungry Hub มีหลากหลายเซ็ตให้เลือก

เมนูแนะนำ : Omakase sushi standard set @ Home จัดเต็มเมนูโอมากาเซะ กุ้งอากะเอบิ ไข่แซลมอนพรีเมี่ยม หอยเซลล์ฮอกไกโด ปลาหมึกญี่ปุ่น ปลาบูลฟินทูน่าส่วนชูโทโร่ เริ่มต้นแค่ 999 บาทต่อเซ็ต!! ฟินนนนเหมือนทานที่ร้าน ตามเอกลักษณ์ของ Shinkanzen เลยจ้า

Facebook : Shinkanzen Omakase

Tel : 08 8620-7898

3.Mizu 水 by Sankyodai

.Mizu 水 by Sankyodai Omakase

Mizu 水 by Sankyodai ลูกค้าสายพรีเมี่ยมต้องร้องว้าว !! เพราะที่นี่จัดมาเป็น Box set จุใจ ด้วย Mizu to home อาหารญี่ปุ่น และ Omakase เริ่มต้นที่ราคา 2,550 บาท พร้อมเสิร์ฟถึงบ้าน

เมนูแนะนำ : Omakase Set รวมซูชิพรีเมี่ยมทั้ง Otoro, Uni, Negitoro และอีกมากมายไว้ในเซ็ตเดียว คัดสรรทุกวัตถุดิบสุดพรีเมียม พร้อมเดลิเวอรี่จัดส่งถึงบ้าน !!

Premium Bento Box (2,550 บาท) ข้าวหน้าปลาดิบรวมสุดพรีเมียมอัดแน่นไปด้วยความหลากหลายของวัตถุดิบ

Omakase Sushi Box (Set A 2,500 บาท หรือ Set B 1,750 บาท) รวมซูชิพรีเมียมทั้ง Otoro, Uni, Negitoro และอีกมากมายไว้ในเซ็ตเดียว

Facebook : Mizu 水 by Sankyodai

Tel : 02 632 6660

4.Hotaru Omakase

Hotaru Omakase

ร้านนี้ดังมาก ดารา เซเลป รีวิวเพียบ!! จุดเด่นของร้านนี้คือ อูนิแบบเซ็ตใหญ่จุใจ มีให้เลือกหลากหลายขนาด วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม คัดมาอย่างดีเยี่ยม เรียงสวยทุกตัว สดหวาน ละมุนลิ้น เหมือนกินที่ญี่ปุ่น การันตีความอร่อย !! Omakase คอร์ส 14 คำ เริ่มต้น 799 บาท มีเมนู ชูโทโร่ อากามิ ฟัวกราส์ อิคุระ และทีเด็ด อูนิ !!

Facebook : Hotaru Omakase

Tel : 06-11919-946 

5.Koko Japanese Restaurant

Koko Japanese Restaurant  Omakase

 Koko Japanese Restaurant โอมากาเซะราคาเริ่มต้นเบา ๆ 499 บาท!!  สำหรับ Premium don delivery & takeaway ทางร้านมีให้เลือกทั้งหมด 3 เซ็ท ในราคาเริ่มต้นกล่องละ 499 บาท อิ่มอร่อยกับวัตถุดิบคุณภาพพรีเมียม เมนู โรงต่าง ๆ แซลมอน ทูน่า อูนิ อิคุระ และอีกมากมาย!! มาตรฐานญี่ปุ่น ทุกกล่องผูกผ้าลายน่ารัก ๆ ให้อีกด้วย ให้ฟีลข้าวกล่องเบนโตะญี่ปุ่ยแท้ ๆ เลยเชียว ❤️

Facebook : Koko Japanese Restaurant

Tel : 088 627 8264

6.Momono Omakase

Momoni Omakase

Momoni Omakase ชื่อน่ารัก เมนูพรีเมี่ยม! ร้านนี้มีความพิถีพิถันและพรีเมี่ยมมาก ๆ และมีหลากหลายเมนู ตัวอย่างเมนูพรีเมี่ยม 24k Gold มากุโระ โรล , บารา ชิราชิ , มากุโระ อูนิด้ง และข้าวหน้าปลาไหล ราคาเริ่มต้น 990 บาท ใครอยากลองความพรีเมี่ยมแบบแท้ ๆ ต้องร้านนี้เลย!

Facebook : Momono Omakase 鮨桃野

Tel : 095 628 2965

7.SUSHI JUBAN

SUSHI JUBAN Omakase

ปิดท้ายชุดใหญ่!! ด้วยโอมากาเซะจากร้าน SUSHI JUBAN เซ็ตใหม่ล่าสุดจาก Juban Omakase ขนาดใหญ่กว่า!! ปริมาณเยอะกว่า!! จัดให้สำหรับสาวกโอมากาเซะแบบเต็ม ๆ จุใจ พร้อมวัตถุดิบคุณภาพเช่นเคย 1 เซ็ต มี 3 กล่อง จะได้ทานทั้งซูชิ นิกิริ ซูชิโรล และทั้งชิราชิ 1 เซ็ต ไปเลย!! จัดเต็มทุกหน้าซูชิ แบบเต็ม ๆ คำ

Facebook : 寿司十番匠 SUSHI JUBAN Takumi Thonglor

Tel :063 189 2440

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเรื่องราวของโอมากาเซะที่ Hungry พา Eat ได้เล่าให้ฟังในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์และให้ทุกคนที่เข้ามาอ่าน ได้รู้จักโอมากาเซะมากขึ้นนะคะ ❤️

บทความอื่นที่น่าสนใจ

รวม 10 ร้านอาหารญี่ปุ่น บุฟเฟ่ต์สุดคุ้ม การันตีคุณภาพ รสชาติดีเยี่ยม !

Ms. Maria & Mr. Singh ร้านอาหารอินเดีย – เม็กซิกัน เชฟ Gaggan Anand เจ้าของมิชลิน 2 ดาว

ติดตามโปรเด็ดได้ที่ Facebook : Hungry Hub แหล่งรวมบุฟเฟ่ต์อันดับหนึ่งของไทย

Related Articles

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการบนเว็บไซต์ของเราต่อไป เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม