Salmon ส่วนไหน อร่อยสุด? เบสิกแซลมอนที่คอปลาส้มต้องรู้!

by HH

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในฐานะคนรักอาหารและคนชอบกิน! ไม่ว่าจะเป็นอาหารชาติไหน อาหารตะวันตก อาหารเอเชีย หรือแม้กระทั่งอาหารยุโรป Salmon ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบหลักแห่งท้องทะเล ที่อยู่คู่กับคนทั้งโลกมาอย่างช้านาน เพราะด้วยสีอันเป็นเอกลักษณ์ (ที่คนไทยเราชอบเรียกว่าปลาส้ม) และรสชาติที่นุ่ม ละมุนลิ้น จึงทำให้เป็นที่ติดใจของหลายคนนัก แต่ทราบหรือไม่ ว่าตรงชิ้นที่เรากินเป็นประจำเนี่ย มันมาจากส่วนไหนของปลา และลักษณะเป็นอย่างไร มีรสชาติแบบไหน รวมถึงเหมาะแก่การนำไปปรุงอย่างไร เป็นต้น

Salmon ปลาสีส้มจากแดนไกล สุดยอดวัตถุดิบที่หลายคุ้นเคย เพราะถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตในไทย จะกินแซลมอนแบบดิบ ๆ เป็นซาชิมิก็ฟิน หรือจะเอาไปปรุงเป็นสเต็กหรือข้าวด้ง ซูชิแบบญี่ปุ่น ๆ ก็อร่อย ที่สำคัญไม่มีกลิ่นคาวเหมือนปลาชนิดอื่น แต่…รู้หรือไม่? ว่าแซลมอนที่กินกันอยู่บ่อย ๆ มันคือส่วนไหนของแซลมอนกันนะ…

ส่วนต่าง ๆ ของ Salmon

เฉลย! ในตัวปลาแซลมอนมีถึง 5 ส่วนที่กินได้ เช่น บริเวณซี่โครง ท้อง หาง ซึ่งแต่ละส่วนก็มีเอกลักษณ์รสชาติ เนื้อสัมผัสที่ต่างกันด้วย แน่นอนว่าแต่ละส่วนนำไปปรุงเป็นเมนูต่างๆ ก็มีความอร่อยที่ต่างกัน ไปดูกันเลยว่า ส่วนไหนของแซลมอน ทำเมนูอะไร อร่อยสุด!

ส่วนไหนของ Salmon ทำเมนูอะไร อร่อยสุด!

Salmon Top Loin

Top Loin : เนื้อ Salmon ด้านบนสุด กินบ่อยสุด

เมนูเด็ด : ซาชิมิ
เป็นเนื้อส่วนซี่โครงของ แซลมอน ถือเป็นส่วนที่พรีเมียม เพราะมีความสุมดุลของไขมันดี พูดง่าย ๆ คือมีลายไขมันที่เป็นเส้น ๆ สม่ำเสมอสวยงาม เหมาะกับเมนู ซาชิมิ มากที่สุด เนื้อจะมีความหนึบกำลังดี นุ่ม ละมุนลิ้น เข้าปากทีก็ฟินสุด ๆ ไปเลยจ้า

Salmon

Loin : เนื้อสันกลางลำตัวแซลมอน พรีเมียมสุด

เมนูเด็ด : ทำเมนูอะไรก็อร่อย 
ขยับลงมาจากเนื้อซี่โครง ถือเป็นส่วนที่พรีเมียมสุด ๆ เลยนะ เพราะตรงส่วนนี้มีโอเมก้าสูง อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ แล้วยังมีลายไขมันที่สวยงามไม่แพ้ Top Loin ทำได้หลากหลายตั้งแต่ซาชิมิยันสเต็กเลยทีเดียว ว่าแล้ว พิมพ์ไปก็กลืนน้ำลายไป

Salmon

Second Cut : เนื้อกลางลำตัว แซลมอน เกือบถึงหาง แต่อร่อยแบบไม่หางแถว

เมนูเด็ด : ย่างเกลือ สูตรไดเอท 
เนื้อส่วนกลางแซลมอน ก่อนถึงหาง เป็นส่วนที่มันน้อยและบางกว่าสองส่วนที่ผ่านมา เหมาะกับคนที่ไดเอท คุมน้ำหนักหรือไม่ชอบแซลมอนที่มีความมัน ตรงส่วนนี้จะเป็น Protein เน้น ๆ นำไปย่างเกลือ พริกไทยหอม ๆ หรือ นำไป Poach (โพช) วิธีทำให้สุกในน้ำ คล้าย ๆ การต้มแต่ควบคุมอุณหภูมิเพื่อไม่ให้เนื้อแห้งเกินไป ก็อร่อยไม่แพ้ส่วนอื่นเลยทีเดียว

Salmon

Belly : ท้องแซลมอน มันฉ่ำ 

เมนูเด็ด : ซาชิมิ ทอดกรอบ ย่างเกลือ
ส่วนท้องปลาแซลมอน เป็นส่วนที่มีเส้นไขมันหนาและเยอะสุด แต่ฟินมากกกกก หลาย ๆ ร้านชอบนำไปทำ ซาชิมิ หรือนำไปทอดกรอบก็ได้ ย่างเกลือก็ดี กัดไปแล้วมันกระฉูดเต็มปาก ฉ่ำเต็ม ๆ คำ อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ห้ามพลาด คือ นำท้องแซลมอนไปผัดข้าวกับกระเทียม น้ำมันจะแตกตัวหุ้มเม็ดข้าว มีความหอมมัน สุดฟิน ไม่เชื่อก็ลองดู!

Salmon

Tail : หางแซลมอน เนื้อน้อยแต่อร่อยแน่

เมนูเด็ด : เบอร์เกอร์ปลา / ข้าวผัด
ส่วนหางของแซลมอน บางสุด และไม่มีไขมันเลย จึงไม่เหมาะกับย่างหรือทำซาชิมิ แต่สามารถนำไปสับละเอียดแล้วชุบแป้งทำเป็นเบอร์เกอร์ปลา หรือสับชิ้นเล็กๆ ไปปรุงเป็นข้าวผัดแซลมอนหรือลาบแซลมอน ก็เพิ่มความอร่อยได้อีก

Salmon

tips : นอกจาก 5 ส่วนที่พูดมาทั้งหมด หัวปลาแซลมอน ก็กินได้นะ นำไปต้ม/นึ่งซีอิ๊ว อร่อยม๊ากกก และส่วนของกระดูกปลาแซลมอน ติดเนื้อนิดหน่อย นำไปต้มเป็นน้ำสต็อก ก็จะได้น้ำซุปที่อร่อยสุดๆไปเลย

#HungryHub #ชี้เป้า ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเริ่มอยากกินแซลมอนขึ้นมา Hungry Hub จัดให้ รวมร้านอาหารญี่ปุ่น พร้อมแซลมอนสุดฟิน แบบบุฟเฟ่ต์ไม่อั้น จองง่าย จองฟรี! ยกเลิกฟรี! มีร้านเด็ดๆเพียบ ดูเล้ย : คลิก

ยังมีหัวข้อที่หน้าสนใจเกี่ยวกับอาหารเม็กซิกัน คลิกเลย

Related Articles

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการบนเว็บไซต์ของเราต่อไป เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม