รีวิว ร้านอาหารไทยโบราณ Tr.EAT by Saneh Jaan จาก ร้านเสน่ห์จันทร์ ดีกรี รางวัลมิชลิน 1 ดาว

by HH

แวะมา Treat ตัวเอง ด้วยมื้อ อาหารไทยโบราณ แสนน่าประทับใจ ที่ Tr.EAT by Saneh Jaan ชั้น 2 โรงแรม Sindhorn Midtown Hotel Bangkok ถนนหลังสวน, ​เขตปทุมวัน, กรุงเทพมหานคร

หลังประสบความสำเร็จจากเสน่ห์จันทร์ ร้านอาหารไทยโบราณ ระดับ มิชลิน1ดาว 3สมัย เสน่ห์จันทร์ก็ได้ร่วมมือกันกับโรงแรม สินธรมิดทาวน์ เปิดห้องอาหารอาหาร Tr.EAT ให้กลายเป็นร้านอาหารไทยแบบ Casual Dining สไตล์โมเดิร์น เรียบง่าย มีบรรยากาศการรับประทานอาหารแบบสบายๆ ใจกลางกรุงเทพฯ ที่ ซอยหลังสวน โดย เสน่ห์จันทร์ ตั้งใจที่จะนำเสนอห้องอาหาร Tr.EAT by Saneh Jaan ในด้านของการเป็นห้องอาหารไทยที่เล่าเรื่องราวผ่านวัตถุดิบในท้องถิ่นราคาไม่แพง ให้เมนูจานง่ายและหลากหลาย แต่ยังคงยังคงเด่นที่เมนูอาหารไทยสไตล์ เสน่ห์จันทร์ ที่ปรับรสชาติให้มีความเข้มข้นถูกปากคนไทยที่ชอบความจัดจ้านของพริกแกงและสมุนไพรไทย ในราคาที่สบายกระเป๋ายิ่งขึ้น เป็นร้านที่ทุกคนสามารถแวะมาอร่อยกับอาหารไทยแท้ๆรสชาติเข้มข้นได้ทุกวัน

Authentic Thai Dishes

Starters

เริ่มต้นเรียกน้ำย่อยกันที่เมนู ทอดมันปลากราย ที่ปรุงรสและปั้นกันสดๆ ตามออร์เดอร์ ทอดมันปลากรายที่เนื้อแน่น แต่เหนียวนุ่ม ชิ้นใหญ่เด้งดึ๋งมาก มาพร้อมกับกลิ่นพริกแกงหอมๆ เสิร์ฟพร้อมกับอาจาดรสกลมกล่อม

เมนูเรียกน้ำย่อยถัดมาที่ก็พลาดไม่ได้เช่นกัน คือ ลูกชิ้นกุ้ง ที่ปั้นเนื้อกุ้งมาได้เนื้อแน่นเต็มคำ ทอดสุกๆกำลังพอดีเนื้อไม่แข็งหรือแห้งเกินไป ให้ความรู้สึกหนึบนุ่ม

หรือจะเป็นอีกหนึ่งของทอดขึ้นชื่ออย่าง ข้าวตังหน้าตั้ง เป็นการนำข้าวตังทอดอย่างพิถีพิถันจนพองกรอบ ชิ้นเล็ฏพอดีคำ มาราดด้วยน้ำจิ้มกะทิหมูสับรสกลมกล่อม ในหนึ่งคำได้ทั้งรสชาติ กรอบ หอม นัว ลงตัวสุดๆ

ถัดมาที่ ยำส้มโอกุ้งสด เมนูที่หาทานค่อนข้างยากในปัจจุบัน นำมาจากยำส้มโอที่เป็นเมนูsignatureของร้านเสน่ห์จันทร์ แต่ทาง Tr.Eat ได้ทำการปรับปรุงรสชาติให้เข้มข้นขึ้น ถูกใจผู้ที่ชอบอาหารรสจัดจ้านถึงเครื่อง

พลาดไม่ได้เช่นกันสำหรับเมนู อาหารไทยโบราณ หายากอีกหนึ่งเมนู ดอกขจรผัดวุ้นเส้นและแหนม ที่เป็นการนำเอาผักในท้องถิ่นอย่างดอกขจรมาผัดเข้ากับแหนมที่หั่นเป็นชิ้น, วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม และไข่สดคุณภาพ จานนี้ไม่เพียงส่งกลิ่นที่หอมยั่วน้ำลาย ยังมีรสชาติที่เข้มข้นจัดจ้าน ผสมผสานรสชาติของแหนมที่เค็มนิด เปรี้ยวหน่อย ตัดกับรสมันของดอกขจร เป็นความแตกต่างที่กลมกล่อมลงตัวในสูตรเฉพาะของ เสน่ห์จันทน์

Main dishes 

ต่อกันที่เซ็ตความอร่อยแพ็คคู่ของ ข้าวมันส้มตำหมูฝอย อีกหนึ่ง เมนูไทยโบราณ ที่มีตัวเอกเป็นส้มตำไทย รสชาติเปรี้ยวหวานสดชื่น มาเสิร์ฟพร้อมกับ ‘ข้าวมัน’ หรือ ข้าวสวยหุงกับกะทิ ซึ่งจะให้รสสัมผัสคล้ายกับข้าวสวยทั่วไป แต่เพิ่มความหอมจากกลิ่นหอมของกะทิที่อบอวลอยู่ในข้าว เคียงข้างด้วยเครื่องเคียงอย่าง หมูฝอย และผักสด เป็นจานที่ผสมผสานความเปรี้ยว หวาน มัน หอม อย่างลงตัว


อีกหนึ่งความจัดจ้านที่พลาดไม่ได้เช่นกันนั่นก็คือ กากหมูผัดพริกขิง ท่ีทางร้านนำกากหมูชิ้นโตมาผัดกับถั่วฝักยาวและพริกแกงที่โขลกกันสดๆ มาพร้อมไข่แดงเค็มใบมะกรูดและพริกทอดในจานที่ให้มาทานแนมกันทอนความเข้มข้นเผ็ดร้อนของพริกแกง

ตามมาด้วย หมูพะโล้เต้าเจี้ยวสูตรโบราณ แตกต่างจากเมนูพะโล้ส่วนใหญ่ที่มักจะมาในรูปแบบสไตล์จีนที่เน้นใส่เครื่องสมุนไพรจำพวกโป๊ยกั๊ก อบเชย ที่นี่จะนำเสนอพะโล้ สูตรไทยโบราณ ซึ่งเลือกใช้ส่วนผสมหลักของเครื่องเทศเป็นเต้าเจี้ยว เนื้อหมูสามชั้นที่นำเคี่ยวนานจนเปื่อยนุ่ม พร้อมด้วยเต้าหู้ที่อุ้มน้ำพะโล้รสเข้มข้น และ ไข่พะโล้จากไข่เป็ดใบโต เสิร์ฟแบบน้ำขลุกขลิก ให้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมหอมกลิ่นสมุนไพร หากสั่งทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆก็จะยิ่งช่วยเสริมกันให้อร่อยยิ่งขึ้นไปอีก

พูดถึงร้านเสน่ห์จันทร์ หลานคนอาจจะมีภาพกลิ่นหอมของแกงลอยมาในจินตนาการ เนื่องจากพริกแกงของ เสน่ห์จันทร์ นั้นขึ้นชื่อมาก Tr.Eat by Saneh Jaan เองก้ไม่พลาดที่จะคัดสรรเมนูแกงรสชาติอร่อยมาเสิร์ฟในห้องอาหาร 

เริ่มต้นที่ แกงมอญคอหมูย่าง เมนูที่นำคอหมูคุโรบุตะมาย่างจนเนื้อนุ่มหอม นำมาแกงกับเครื่องแกงแดงและกะทิ จนมีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอม อร่อยกลมกล่อมเป็นที่สุด

ถัดมาที่ แกงเขียวหวานไก่ มาเป็นเซ็ทพร้อมแป้ง โรตีกรอบ เป็นผสมผสานความจัดจ้าน-กรอบมันที่เข้ากันอย่างลงตัว ของแกงเขียวหวานเข้มข้น ราดลงแป้งโรตีทอดกรอบๆ หอมมัน ถึงรสเครื่องแกง

และอีกหนึ่งแกงที่เป็นที่เลื่องลือด้านความอร่อย ไม่ทานอาจจะเหมือนว่ามาไม่ถึงอย่าง แกงรัญจวนหมู แกงสไตล์ ไทยโบราณ ที่อัดแน่นไปด้วยสมุนไพร เป็น อาหารไทยโบราณที่สืบทอดความอร่อยต่อกันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งแต่เดิมเป็นเมนูอาหารที่มักถูกจัดอยู่ในสำรับห้องเครื่องของชาววัง เป็นการนำเนื้อหมูหรือวัตถุดิบต่างๆมาแกงรวมกันกับน้ำพริกกะปิ เป็นแกงรสเด็ดที่ให้ทั้งรสชาติและกลิ่นที่รัญจวนใจสมชื่อ

Desserts

Tr.Eat by Saneh Jaan กล่าวได้ว่าเป็นห้องอาหารที่มาครั้งเดียวจบครบทั้งคาวหวาน เพราะนอกจากเมนู signature อาหารคาว ที่นี่ยังมีหลากหลาย เมนูขนมไทยโบราณ ในรูปแบบประยุกต์มาช่วยสร้างความสุขปิดท้ายมื้อพิเศษนี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เริ่มต้นด้วย ส้มฉุนหิมะ เมนูขนมหวานขึ้นชื่อของ เสน่ห์จันทร์ เป็นผลไม้ลอยแก้วคลายร้อนแบบโบราณ ที่ได้ถูกบันทึกไว้ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในสมัยรัชกาลที่ 2 โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมของส้มซ่า และเกล็ดหิมะหรือกรานิต้าที่ให้เนื้อสัมผัสเนียนละเอียดเหมือนบิงซู ทำจากน้ำเชื่อมสูตรเฉพาะของทางร้านที่ใช้ส่วนผสมหลักเป็น มะกรูด มะนาว และส้มซ่า พร้อมทั้งโรยหน้าด้วยหอมเจียว ขิงอ่อน และมะม่วงดิบ ได้รสเปรี้ยวอมหวาน ทานแล้วชื่นใจ 

นอกจากนี้ยังมี ไอติมรวมมิตร ไอศกรีมกะทิสดมาพร้อมกับถั่วลิสงและมันเชื่อมแบบครบเครื่อง รสชาติเข้มข้นทานแล้วสดชื่น หวานมันเป็นที่สุด

และ ปิดท้ายด้วย ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูยอดนิยม ทำจากมะม่วงน้ำดอกไม้คัดพิเศษ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวมูนเนื้อนุ่ม ราดด้วยน้ำกะทิสดเข้มข้น หอม มัน

Location & Reservation

นอกจาก อาหารไทยโบราณ รสชาติแสนน่าประทับใจ ห้องอาหารยังได้นำเสนอบรรยากาศทันสมัยสบายๆ ที่จำลองความเป็นชิโน-โปรตุกีสมาไว้ได้อย่างน่าสนใจ สังเกตได้จากลวดลายบนจาน มุมภาพถ่ายโบราณ รวมถึงซุ้มประตูโค้งอันเป็นเอกลักษณ์ เน้นความมินิมอล การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีผสมผสานกับหินอ่อน ที่ทำให้ถ่ายรูปออกมาได้สวยงาม ทั้งถ่ายภาพบุคคลและภาพอาหาร  ซึ่งการตกแต่งนี้เป็นผลงานของบริษัทออกแบบระดับโลก Eight Inc. ที่มีชื่อเสียงจากการออกแบบแฟล็กชิพสโตร์ให้กับ Apple ที่ Apple Fifth Avenue อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองนิวยอร์ก และด้วยผลงานออกแบบที่ได้ฝากไว้ ทำให้ Tr.Eat by Saneah Jaan นั้นเป็นห้องอาหารที่มีบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง สามารถมาได้ทั้งกับกลุ่มเพื่อนและครอบครัว 

ก่อนไปสามารถจองแพคเกจสุดคุ้มกับ Hungry Hub ช่วยในการประหยัดค่าอาหารและคุมงบค่าใช้จ่าย แพคเกจทั้งหมดเป็น All included รวมค่าอาหาร, น้ำดื่ม, VAT, Service Charge แล้วไม่มีบวกเพิ่ม


หรือ ในยุคโควิดแบบนี้ ทาง Hungry Hub ก็มีบริการเซ็ทดีลิเวอรี่(สามารถเลือกเมนูได้เอง) พร้อมเสิร์ฟความอร่อยขออาหารไทยโบราณ จาก Tr.Eat by Saneh Jaan ถึงหน้าบ้านคุณเช่นเดียวกัน

ไม่อยากพลาดร้านเด็ด ดูบทความรีวิวอื่นๆได้ที่ Hungry Review

หรือ ดูบทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Related Articles

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการบนเว็บไซต์ของเราต่อไป เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม