Copper x Hungry Hub อาวุธลับดันยอดขายให้ร้านอาหาร

by HH

ผมว่า Hungry Hub เนี่ย ตอนแรกดูเหมือนกับคนที่เราไม่ชอบขี้หน้า คือเห็นไอ้คนนี้ ฉันแบบหมั่นไส้อ่ะ จริง ๆ หรือไม่เห็น แต่แบบเฮ้ย เราลองมานั่งเจอเขา นั่งฟังเขา มาใช้เขา สัมผัสเขาเนี่ย คุณจะรู้ว่าทำไมโรงแรม 5 ดาวยังใช้ แล้วขนาดโรงแรมเขายังใช้ ทำไม Copper จะไม่ใช้ละ

สวัสดีครับ ผมเกษมสันต์ สัตยารักษ์ เป็น General Manager ของ Copper (คอปเปอร์) กิน ดื่ม เที่ยวบุฟเฟ่ต์ ที่อยู่ห้าง The Sense ปิ่นเกล้า

เคยทำโปรกับแอปไหนบ้าง? 

ไม่เคยนะครับ Copper (คอปเปอร์) ไม่เคยร่วมกับที่ไหน ถ้ามีอะไรมาเสนอ คือเราก็บอกอยู่แล้วว่า เราขายดี ลูกค้าเยอะแล้ว เราคิดว่าเราคงไม่ต้องไปใช้ร่วมกับใคร เพราะถ้าเราใช้ เราก็ต้องเสียตังค์เพิ่ม

แต่เลือกทำกับ Hungry Hub

จริง ๆ  Hungry Hub ก็ติดต่อมาหลายครั้ง จนครั้งหนึ่งเราบอกว่า โอเค มานั่งคุยกัน ดังนั้นผมก็เลยคิดว่า เอาวะ! ลองดู หลังจากฟังของทาง Hungry Hub แล้ว เราคิดว่ามันน่าสนใจ เราเห็นภาพ มันมีอะไรที่ เราไม่เคยใช้ ใช้คำว่าเราไม่เคยใช้เลย เราคิดว่าเราจะลองใช้ดูก่อน จำให้ดีนะครับ Copper (คอปเปอร์) ไม่ใช่ขายไม่ได้ ณ เวลานั้นที่เราเลือก  Hungry Hub ทุกคนก็ถามว่า ขายดีแล้ว ทำไมจะต้องมาเลือก Hungry Hub เสียตังค์ด้วย เสียส่วนแบ่งด้วย ทำไมถึงใช้

Hungry Hub แนะนำให้ Copperทำเมนูแพง

ตอนแรกเราบอกว่าเป็นไปไม่ได้ เรายืนหยัด เราจะไม่ยอมขายสองราคา เราจะไม่ยอมขายราคาแพง เพราะไม่อยากให้ลูกค้าจ่ายในราคาที่สูง เราก็คุยกับ Hungry Hub  … Hungry Hub ก็เลยบอกว่า  อย่างนั้นนี่เราลองทำเมนูพิเศษให้ลูกค้า … อย่างเช่นเราทำ ตัวฟัวกราส์จากฝรั่งเศส ตัวล็อบสเตอร์จากแคนาดา โทมาฮอว์กจากออสเตรเลีย เพราะตอนแรกเราได้แต่คิดว่า ถ้าเราทำเมนูที่แพง ไม่มีใครทาน เสียลูกค้า อันนั้นที่ผ่านมา คือผมก็คิด เพราะสุดท้าย สรุปว่าเราคิดไปเอง แต่หลังจากที่เราลองแล้วนะครับ รู้สึกว่ามันได้ มันดี ทำแล้วมันได้ผล 

ยอดขายเกินคาดกว่าที่คิด 

คือสิ่งที่เราคิดไว้เนี่ย เฮ้ย อยู่ดี ๆ ยอดขายขึ้นมา 7 หลัก เพราะอะไรอะ จากเพราะเรากลัวไง เพราะเรากลัวไม่มีใครทาน กลัวว่ามันแพง กลัวลูกค้าหนี กลัวไปหมด แต่เราลองใช้แล้ว สิ่งที่เรากลัวกลับเป็นรายได้กลับเข้ามา 

 

ได้อะไรอีกนอกจากกำไร ? 

เราได้ลูกค้าใหม่ ได้การโปรโมท ที่สำคัญคือการโปรโมทของร้าน  อันนี้ผมว่ามันเป็นอะไรที่ สิ่งที่หลายๆคนลืมคิดไป

“บล็อกเกอร์รีวิว” ค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลือง

บล็อกเกอร์มาปกติแล้วเราต้องเสียเงิน แต่  Hungry Hub ซัพพอร์ตเราให้หมดเลย ดูแล มีบล็อกเกอร์มาดูแลให้เราตลอด ทำการตลาดให้เราตลอด ผมว่าอันนี้เป็นสิ่งที่ ณ ปัจจุบันใครทำร้านอาหาร ทำโรงแรม ทำเกี่ยวกับอาหารทั้งหมดอะ ถ้าคุณไม่ลงโซเชียล คุณไม่มีบล็อกเกอร์ คุณเหนื่อย เหนื่อยแน่นอน แต่ Hungry Hub ซัพพอร์ตให้เราตลอด  อันนี้ผมว่าดีมาก ๆ

เท่าที่ดูนะครับ Hungry Hub ไม่ใช่ว่าเอาบล็อกเกอร์คนไหนมาก็ได้ นี่คือสิ่งนี้ที่ผมคิดว่า เฮ้ย! มันเจ๋ง Hungry Hub นี่คัดเลือก ย้ำอีกครั้งนะครับ “คัดเลือก” บล็อกเกอร์ที่มีคุณภาพ 

มันเห็นความแตกต่าง คือ Hungry Hub บล็อกเกอร์ลงไปปุ๊บ ลูกค้าจอง ยอดขายเข้ามาทันทีเลยในระบบ เราโชว์เห็นได้ทันทีเลยว่าบล็อกเกอร์ลง ลูกค้าเข้า ลูกค้าเพิ่ม สำคัญคือ บล็อกเกอร์มีคุณภาพ ภาพสวย  

ผลคือยอดขายมันเพิ่ม ได้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น Hungry Hub ก็อัดบล็อกเกอร์ไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ถามว่า เราเสียอะไร ไม่มีเสียอะไรเลย ลูกค้ามากขึ้น ยอดขายมากขึ้น คนรู้จักมากขึ้น 

แต่ COST ก็เพิ่มขึ้นอยู่ดี

เรามองอย่างนี้ ฐานลูกค้าที่เรามีอยู่นี้เท่าไหร่  ในการทำการตลาดแต่ละครั้งเราใช้บล็อกเกอร์ใช่ไหม ใช้บล็อกเกอร์แต่ละครั้งในการโปรโมทร้านใช้เงินเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นนี่คือต้นทุนแล้ว ของ Online Marketing เพราะฉะนั้นในเมื่อเรามีต้นทุนนี้ เรามองสิ่งที่เราร่วมกับ Hungry Hub  เราลองได้ Hungry Hub ไม่จำเป็นต้องรับลูกค้า 100% วันนึงเรารับ 10 คน 20 คนต่อรอบ ทดลองได้  มีบล็อกเกอร์มารีวิวด้วย ทั้งที่แท้จริงต้องเสียมูลค่าหลายตังค์มาก แต่อันนี้ได้ฟรี คิดไป คิดมา ยังไงก็คุ้ม    

ปัญหาก็ตามมาด้วย ?

จริง ๆ มันไม่ใช่ปัญหา มันเป็นสิ่งที่เราไม่เคยเจอ แต่เราเจอแล้ว วันนี้เรารู้ อ๋อ! เราไม่เคยใช้ เรากดตรงนี้ เปลี่ยนตรงนั้น ปรับตรงนี้ แก้ไขได้ทุกอย่างทั้งหมด แล้วสามารถเลือกหลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ อย่างเป็นในแนวของตัวเราเอง ร้านเราเองได้ด้วย สิ่งที่ดีคือ Hungry Hub ซัพพอร์ตทุกอย่าง  

พนักงานในร้านต้องปรับตัว

ถามว่า ลอง Hungry Hub วุ่นวาย ยุ่งยากไหม แน่นอนครับ เพราะเราไม่เคย หลังจากนั้น เราประชุมพนักงานทั้งร้านเลย โดยเฉพาะ หัวหน้างาน ทีมงาน ทีมแอดมิน ว่าเราจะทำ Hungry Hub นะครับ ซึ่งแรก ๆ ทุกคนก็ไม่เห็นด้วย เพราะทุกคนไม่ได้ฟัง แต่หลังจากเราอธิบายแล้ว ทำแล้วได้อะไร อันนี้สำคัญแน่นอน คือ ได้ยอดขายเพิ่ม ได้ลูกค้าเพิ่ม มีคนโปรโมทร้านเพิ่ม มีคนรู้จักร้านมากขึ้น โดยที่มีบล็อกเกอร์ สื่อต่าง ๆ ในออนไลน์ ซึ่งเราไม่เสียตังค์เลย อันนี้คือแบบ เฮ้ย! มันไม่มีแล้วแบบนี้ ในสิ่งที่ถามว่า ยุ่งยาก เราไม่กลัวเลย

ตัวช่วยหลังบ้านง่าย ๆ ของ Hungry Hub 

เอาเรื่องของสำรองที่นั่งก่อน ของ Copper  เองเราสามารถรู้ล่วงหน้า รู้ว่าลูกค้ามารอบเวลาไหน สมัยก่อนเราใช้ manual นะครับ

ทุกวันนี้ Hungry Hub ระบบทำให้เสร็จ เราแค่กดแค่สองสามที เรารู้แล้วลูกค้าวันนี้มากี่คน รอบนี้มากี่คน  เราสามารถเตรียมวัตุดิบได้ ที่สำคัญนะครับ ยอดขายเรา ต้นทุนเราดีด้วย

เราสามารถเตรียมวัตถุดิบได้ อันนี้คือสิ่งที่ดีในระบบของ Hungry Hub เมื่อเราเตรียมแล้วในระบบเราสามารถรู้ได้ว่า ผู้ใหญ่มาเท่าไหร่ เด็กมาเท่าไหร่ มาช่วงเวลาไหน มี requirement ยังไง ทุกอย่างมันอยู่ในตัวของระบบทั้งหมด เราดูช่องทางไหนก็ได้ มือถือ ระบบอะไรเราก็ดูได้ ง่ายมาก ทีนี้ลูกค้าที่มาถึงหน้าร้าน แค่แจ้งหมายเลขการจอง 

การร่วมมือของ 2 แพลตฟอร์มที่แข็งแกร่ง

ทาง Copper เนี่ย กำลัง implement กับทาง Line OA และในส่วนของ Hungry Hub และขณะนี้ เราทำแล้ว คือเราไปฝังลิ้งค์หรือทำในส่วนของ Line “Rich Menu”  โดยที่ลูกค้าของแต่ละร้าน อย่างเช่น Copper (คอปเปอร์) ของเรา เรามี [email protected] เราก็ทำช่องปุ่ม [email protected] สำรองที่นั่งเมื่อกดเข้าไปแล้วเข้าสู่ระบบของ Hungry Hub ลูกค้าสามารถเลือก อยู่ที่ไหน เวลาไหน ตอนไหนก็ได้ ที่ผ่านมาลูกค้าจะจองที่นั่งของ Copper (คอปเปอร์) เนี่ย จะจองยากถึงเวลาช่วง 5 ทุ่ม ก็จองไม่ได้แล้ว จะจองเจ็ดโมง แปดโมง ก็จองไม่ได้เพราะว่าเรายังไม่ได้เปิด แต่ระบบของ Hungry Hub ซึ่งร่วมกับเราเนี่ย สามารถจอง 24 ชั่วโมง  สามารถจอง เลือกวัน เลือกเวลา เลือกอะไรก็ได้ อันนี้คือสิ่งที่ ผมว่ามันเป็นที่สุดยอด

ทิศทางของ Copper กับ Hungry Hub ในอนาคต

เพราะเรารู้แล้วว่าราคานี้ลูกค้าสามารถเลือกได้ คนที่ตัดสินใจไม่ใช่ Hungry Hub ไม่ใช่ร้าน แต่เป็นลูกค้าเพราะฉะนั้นยิ่งเรามีหลายออฟชั่นให้ลูกค้าเลือก ตรงนั้นลูกค้าสามารถเลือกสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ อย่าง Copper (คอปเปอร์) เนี่ย เราคิดว่าอีกหน่อยเราก็จะมีเมนู โปรโมชันที่เป็น 2,000 บาท แต่วัตถุดิบที่สูงขึ้นเพราะฉะนั้นถามว่า เมนู 2,000 บาท ต้นทุนเพิ่มขึ้นไหม แน่นอน แต่กำไรเพิ่มขึ้น ลูกค้ามากขึ้น

Hungry Hub คืออาวุธลับที่ร้านอาหารต้องมี

ถามว่าเราเชียร์ไหม คือถ้าไม่ดีจริง ถ้าใครรู้จัก Copper (คอปเปอร์) รู้จักเกษมเนี่ย อะไรไม่ดี เราไม่กล้าบอก

คือมันเหมือนละครนะ คือแบบ พระเอก นางเอก เกลียดกันมาก่อน แล้วคุณจะหลงรักเค้า  ผมใช้คำว่าแล้วคุณจะหลงรักเขาทันทีเลย อย่าไปกลัว ใช้ Hungry Hub คุณไปให้มันสุดเลย  ทีม Hungry Hub ซัพพอร์ตให้เราตลอดเลย มีสิ่งต่าง ๆ นำเสนอแนะนำให้เราตลอด เป็นพี่เลี้ยงนะครับ ผมว่าอันนี้ผมว่าดีมาก เราได้ลูกค้าเพิ่ม ได้ยอดขายเพิ่ม โดยการทำโปรโมชันใหม่ ๆ โดยที่เราไม่ต้องเสียอะไรเพิ่มขึ้นเลย นี่คือสิ่งที่ผมก็คิดว่า ยิ่งใช้นาน ๆ ยังไงมันก็ดี

https://www.youtube.com/watch?v=4xrVnvGtJR0&t=21s

Related Articles

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการบนเว็บไซต์ของเราต่อไป เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม