พลิกฟื้นลมหายใจร้านอาหารในไทย ฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19 (ไวรัสโคโรน่า)

by HH

ใครจะเชื่อว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรน่าจะทำพิษมากกว่าที่คิด! นอกจากยอดผู้ป่วยสะสมที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ไวรัสโควิด-19 ยังส่งผลกระทบโดยตรงถึงระบบเศรษฐกิจอีกด้วย โดยผลสำรวจจาก Mastercard Global Destination Cities Index 2019 พบว่ากรุงเทพคว้าอันดับหนึ่งของเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดในโลกราว 22.78 ล้านคน (อลิสัน มิลลิตัน, 2536) จนกระทั่งเกิดวิฤติไวรัสโควิด-19 เมื่อปลายปี 2563 ที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลจีนประกาศยกเลิกทัวร์จีนในต่างประเทศทั้งหมด จึงกลายเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับธุรกิจร้านอาหารที่พึ่งพารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะร้านอาหารที่เน้นขายเฉพาะกลุ่มชาวจีน ตัวเลขที่น่าตกใจจากศูนย์วิจัยกสิกรเผยว่าธุรกิจค้าปลีกและร้านอาหารจะสูญเสียรายได้สุทธิราว 900-1,500 ล้านบาทจากการระบาดของไวรัสในครั้งนี้ (ศูนย์วิจัยกสิกรไทย, 2563) ยกตัวอย่างเช่น ศูนย์การค้าเอเชียทีคที่เงียบเหงาและซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวชาติอื่น ๆ รวมถึงคนไทยแวะเวียนไปบ้าง แต่รายได้ส่วนใหญ่ล้วนมาจากนักท่องเที่ยวชาวจีน (ทีมเศรษฐกิจ ไทยรัฐออนไลน์, 2536)  ฉะนั้นหากร้านอาหารของคุณกำลังตกที่นั่งลำบากเพราะพิษเศรษฐกิจที่คาดเดาไม่ได้คุณอาจต้องลองหาวิธีการใหม่ในการกระตุ้นยอดขายให้ร้านของคุณยังอยู่รอดได้ในช่วงที่ผู้คนชะลอการจับจ่ายใช้สอยและเลี่ยงการออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านเพราะกลัวโรคระบาด

 

ซึ่ง Mr. Hungry มี 5 กลยุทธ์ให้ร้านอาหารรับมือ ฝ่าวิกฤติเพิ่มยอดขาย!

  1. ปรับเมนูใหม่เอาใจลูกค้าคนไทยมากขึ้น

จากร้านอาหารที่เน้นขายอาหารฝรั่งที่คนไทยเข้าถึงและเข้าใจยาก อาจต้องเพิ่มเมนูที่คนไทยอินหรือคุ้นเคยมากขึ้น และเป็นเมนูที่สามารถทานได้ทุกวันโดยไม่รู้สึกเลี่ยน

  1. เน้นบริการที่เป็นสเน่ห์แบบไทย ๆ

ไม่ว่าจะอย่างไร ประเทศไทยก็ยังเป็นสยามเมืองยิ้ม ฉะนั้นเสน่ห์การบริการแบบไทย ๆ ทั้งการไหว้ การยิ้ม การพูดจาไพเราะ ก็ยังสร้างความประทับใจให้คนไทยได้เสมอ

  1. เพิ่มความเชื่อมั่นด้วยมาตรการความสะอาด

ควรเพิ่มการตรวจไข้ก่อนเข้าร้านอาหาร เตรียมเจลล้างมือและแอลกอฮอล์ให้พร้อม พนักงานควรใส่หน้ากากกันน้ำลาย และเตรียมทิชชูเปียกไว้ให้บริการหลังทานอาหารเสร็จ และควรแจกหน้ากากป้องกันเพิ่มเติมด้วย

  1. เพิ่มช่องทางการขาย

เมื่อหน้าร้านอาหารเริ่มเงียบเหงาเพราะลูกค้าส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน บริการเดลิเวอรี่และการขายโปรอาหารออนไลน์จึงกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญ

  1. เน้นการขายที่ลูกค้าสามารถคุมงบได้

ร้านอาหารที่มีราคาค่อนข้างสูงจะทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้า เพราะไม่สามารถคาดเดาค่าใช้จ่ายต่อมื้อของตัวเองได้ ซึ่ง Hungry Hub เป็นตัวช่วยที่ทำให้ลูกค้าเข้าถึงร้านอาหารได้ง่ายขึ้นด้วยแพ็กเกจบุฟเฟ่ต์ All You Can Eat ที่ทำให้ลูกค้าทราบราคาอาหารต่อมื้อที่ต้องจ่ายจริงในราคาเน็ต

แหล่งที่มา

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย. คนไทยปรับ…รับมือโคโรนา มีผลต่อธุรกิจอย่างไร?. [ออนไลน์]. 2563. แหล่งที่มา: https://kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/FB-ThaiCorona_11-02-20.aspx

ไทยรัฐออนไลน์. สกู๊ปเศรษฐกิจ : ระเบิดเวลาเศรษฐกิจไทย ธุรกิจกระทบหนัก “วิกฤติไวรัสโคโรนา”[ออนไลน์]. 2563. แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/business/1767406

Business Insider.: The 19 most visited cities around the world in 2019. [ออนไลน์]. 2563. แหล่งที่มา: https://www.businessinsider.com/most-visited-cities-around-the-world-ranked-2019-9

Related Articles

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการบนเว็บไซต์ของเราต่อไป เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม