+66-62-827-4333 | จันทร์-ศุกร์ 09:00-20:00 หรือ LINE @Mr.Hungry [email protected]
Select Page

ปัญหาสุดหนักใจที่เจ้านายทุกคนต้องเจอคือ การพาลูกน้องไปเลี้ยงฉลองโดยที่ไม่มีทางรู้เลยว่ามื้อนั้นต้องจ่ายเท่าไหร่ ซึ่งการไปทานข้าวร้านอาหารแต่ละครั้งเป็นอะไรที่เราไม่สามารถกำหนดได้อยู่แล้ว บางร้านให้เยอะ บางร้านให้น้อย บางร้านถูก บางร้านแพง

ปัญหาเรื่องนี้เป็นอะไรที่คุณสุรสิทธิ์ สัจจะเดว์ ต้องเจออยู่ตลอด ทำให้เค้าเกิดไอเดียขึ้นมา สร้างระบบร้านอาหารที่คนทานสามารถจ่ายราคาเดียว แล้วกินได้ทุกอย่างไม่อั้น อิ่มชัวร์ 100% ในเรทที่รับได้ ภายใต้ชื่อ Startup หน้าใหม่ว่า Hungry Hub

เปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ พลิกวิกฤต เป็นโอกาส!
คุณสุรสิทธิ์เริ่มต้นทำ Hungry Hub ขึ้นมาได้ประมาณ 2 ปีครึ่ง โดยเริ่มต้นจากการอำนวยความสะดวกในการจองร้านอาหารแบบออนไลน์ พอทำได้ 2 ปี ก็รู้สึกว่าแค่การจองร้านอาหารอย่างเดียวมันยังไม่มีความจำเป็นขนาดนั้น เลยทำให้คุณสุรสิทธิ์ เปลี่ยนรูปแบบธุรกิจใหม่ โดยเน้นในเรื่องของการตลาด เพิ่มยอดขายให้ร้านอาหารแทน เพราะร้านอาหารต้องการลูกค้าที่มีคุณภาพ คือ คนที่ยอมจ่ายเต็มราคา หรือมากกว่า ไม่ใช่ไปทานเพราะอยากได้ส่วนลด

“ปกติเวลาเราไปทานร้านอาหารเราจะไม่รู้หรอกว่าคนนึงจะต้องทานกี่จานถึงจะอิ่ม หรือจานนึงจะใหญ่แค่ไหน ราคาเท่าไหร่ ไปกัน 10 คนบิลออกมาราคาเท่าไหร่ เราอยากให้การมาทานร้านอาหารสักร้าน เราสามารถรู้ราคาในหัวได้เลย เหมือนไปดูหนัง ไปโรงแรม”

คนที่จองผ่าน Hungry Hub จะได้รับราคาตายตัวเลย สำหรับทางร้านอาหารก็แค่ทำพาร์ทเนอร์ในการเสนอราคาอาหาร และเมนู ซึ่ง Hungry Hub จะทำการโปรโมทให้

“คอนเซ็ปต์ของ Hungry Hub เราคือ ลูกค้าต้องเคลียร์ว่าจะได้อะไร ราคาเท่าไหร่ อิ่มนี่ต้องอิ่มแน่นอน อาจมีเครื่องดื่มพิเศษอะไรบางอย่างที่ไม่รวมในราคานี้ แต่หลัก ๆ คือ 90% คนมาใช้บริการจะได้กินหมด ซึ่งราคาถูกที่สุดเริ่มตั้งแต่ 269 บาท ไปจนถึง 990 บาท”

Win-Win-Win ได้ประโยชน์ทั้ง 3 ฝ่าย ธุรกิจเลยไปได้อีกไกล
แผนธุรกิจของ Hungry Hub นี้เรียกได้ว่า ถูกใจกันถึง 3 ฝ่ายเลยทีเดียว ทั้งทางฝั่งคนทาน ฝั่งร้านอาหาร และทางฝั่ง Hungry Hub เอง

หลังจากทำมาได้ 6 เดือนร้านอาหารก็เข้ามาให้ความสนใจใน Hungry Hub มากขึ้น ร้านอาหารที่เข้ามาใช้บริการก็สามารถสร้างยอดขายจากทาง Hungry Hub ได้เป็นล้าน ๆ บาทเลยทีเดียว ด้วยประสบการณ์ในการดีลกับร้านอาหารมากว่า 3 ปี และเคยทำเกี่ยวกับการให้บริการ เช่น โรงแรม มาก่อน ทำให้คุณสุรสิทธิ์ สามารถบริหาร Hungry Hub ให้จับตลาดได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็น Startup ที่มีผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ความผิดพลาดในธุรกิจแรก บทเรียนที่ทุกคนต้องรู้
ในธุรกิจแรกที่เป็นการจองร้านอาหารนั้น คุณสุรสิทธิ์ ทำขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนอื่น ทำให้สุดท้ายแล้วก็ไม่มีผู้ใช้งาน แต่พอได้เข้าใจถึงปัญหาที่ตัวเองเคยเจอ และรู้ว่าประเทศไทยยังขาดอยู่ จึงได้เริ่มทำ Hungry Hub ขึ้นมา และกลายเป็น Startup โดดเด่นที่น่าจับตามากที่สุดตัวนึงเลย

“ตอนนี้เราแก้ปัญหาให้ตัวเอง เรารู้ว่าถ้ามีตัวนี้เราจะใช้แน่นอน และพอเราใช้ มันก็ต้องมีคนเหมือนเราที่ใช้ ตลาดมันก็ขยาย เพราะฉะนั้นถ้าเราทำให้ตัวเอง เราก็จะทำให้ดีที่สุด ทำให้เราอยากจะใช้ และพอเราอยากใช้ คนอื่นเค้าก็อยากใช้เหมือนกัน”

การตลาดแบบ Word of Mouth ช่องทางกระจายชื่อเสียงที่แท้จริง
ต้องบอกว่าเป็นโชคดีของรูปแบบธุรกิจอย่าง Hungry Hub จริง ๆ ที่สามารถเจาะตลาดได้ทีละหลาย ๆ คน และใช้การตลาดที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายเยอะอย่าง Word of Mouth ได้ เพราะคนไปทานร้านอาหารแต่ละครั้ง ไม่ได้ไปคนเดียว ยิ่งไปเป็นกลุ่มพอทำการตลาด บอกช่องทางไปว่า Hungry Hub ทำงานยังไง ช่วยอะไรได้บ้าง ก็จะทำให้กระจายชื่อเสียงไปได้อย่างรวดเร็ว

มองการณ์ไกล พาธุรกิจไปสู่ระดับโลก
จากแนวคิด “ราคาเดียว” ที่ทำให้ทุกคนสามารถทานอาหารได้เต็มที่ โดยรู้ราคาล่วงหน้านี้ ถือได้ว่า Hungry Hub เป็นผู้ริเริ่มอันดับแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ทำให้คุณสุรสิทธิ์ ไม่คิดจะหยุดธุรกิจนี้ไว้ที่ประเทศไทยอย่างแน่นอน แต่เค้ามองไปไกลถึงระดับโลกเลยทีเดียว

ถ้าเรามีของ ก็ไม่ต้องกลัวใครจะลอกเลียนแบบ
ด้วยกับการเปิดตัว Hungry Hub มาได้เพียงแค่ 6 เดือนทำให้ยังไม่มีคู่แข่งที่จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดไป แต่แน่นอนว่าการทำธุรกิจย่อมมีคู่แข่งเสมอ

“วันนึงมันต้องมีแน่ แต่สิ่งที่เราป้องกันตัวเองคือ 1. เรามีพื้นหลังด้านวงการร้านอาหาร 2. ไอเดียนี้เราพัฒนามากว่า 5 เดือน เกือบ 1 ปีที่เราอยู่นำหน้าคู่แข่ง 3. ทุกอย่างมันเซนสิทีฟ ในการดีลกับร้านอาหาร ในการทำตลาด ซึ่งถ้าคุณไม่เข้าใจลึก ๆ ของร้านอาหาร ไม่มีทางทำได้”

ด้วยกับประสบการณ์อย่างแน่นหนาตรงนี้นี่เองที่ทำให้ Hungry Hub  ไม่กลัวต่อคู่แข่งที่จะเกิดขึ้นมาในอนาคต และมุ่งมั่นจะพัฒนาตัวเองให้นำแพลตฟอร์มนี้ให้ไปไกลถึงระดับโลก!

Read more on Bangkok Bank SME